Nhảy đến nội dung
x

Tập huấn về nghiên cứu khoa học cho giảng viên mới tuyển dụng

Sáng ngày 18/05/2019 Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức buổi tập huấn về “Dạy học và nghiên cứu khoa học ở đại học, và việc công bố bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế” dành cho các giảng viên và nghiên cứu viên mới tuyển dụng của Trường. Nội dung tập huấn do TS. Lê Văn Út, Trưởng phòng, Phòng Quản lý phát triển Khoa học và Công nghệ thuộc Trường trình bày.

Chương trình tập huấn kéo dài 3.5 giờ với các nội dung bao gồm định nghĩa thế nào là một đại học, yếu tố quyết định để giảng dạy tốt là gì (không hẳn là chứng chỉ mà báo chí đang lên tiếng), làm sao để hướng dẫn được các luận văn/luận án có chất lượng, tại sao giảng viên cần phải có nghiên cứu theo đúng chuẩn mực; nghiên cứu khoa học tại TDTU như thế nào; việc thẩm định khoa học tại TDTU; bài báo khoa học là gì, tại sao phải công bố, quy trình công bố như thế nào, tại sao bị từ chối, cấu trúc bài báo khoa học như thế nào; làm sao để tránh các tạp chí/nhà xuất bản "đen"; và quan trọng là bắt đầu nghiên cứu như thế nào.

Chương trình tập huấn toàn bộ bằng tiếng Anh (gồm trình bày, hỏi, đáp, tranh luận) vì tất cả các giảng viên và nghiên cứu viên của TDTU phải đạt chuẩn tiếng Anh nhất định thì mới được xem xét tuyển dụng. Trong phần tự giới thiệu thì hầu hết Thầy/Cô nói tiếng Anh rất tốt, đa số đã từng làm thạc sĩ, tiến sĩ ở các nước phát triển (trong đó có người có từ 13 đến 16 công trình ISI)

Với nhiều ý kiến chia sẻ và tranh luận rất sôi nổi của các giảng viên và nghiên cứu viên là tín hiệu cho thấy số bài ISI của TDTU sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai không xa.

Hình ảnh tại buổi tập huấn:

tap-huan-nckh-2019-1.jpg

tap-huan-nckh-2019-2.jpg