Cơ sở dữ liệu về các loài thảo dược Việt Nam

Chiều ngày 19/04/2019, Phòng thí nghiệm Vật lý sinh học lý thuyết và tính toán (Lab TCB) thuộc Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức seminar khoa học về “VIETHERB - Cơ sở dữ liệu về các loài thảo dược Việt Nam” do TS. Lê Thị Lý, Phó Giáo sư Trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trình bày.

Y học cổ truyền Việt Nam rất đa dạng, trong đó sử dụng kết hợp nhiều loại thảo dược cho nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu dựa trên văn bản viết tay hiện tại là tương đối nghèo nàn, làm rối loạn quá trình chuẩn hóa và đánh giá hiệu quả điều trị. Để có các thông tin có giá trị được sắp xếp lại hợp lý, trong buổi Seminar TS. Lê Thị Lý giới thiệu cơ sở dữ liệu về các loài thảo dược Việt Nam - VIETHERB (http://vietherb.com.vn/) cho các loại thảo dược được ghi nhận trong các loại thuốc truyền thống của Việt Nam. Cơ sở dữ liệu này được xây dựng để cung cấp cho người dùng thông tin về các loại thảo dược và thông tin liên quan khác bao gồm 2.881 loài, 10.887 chất chuyển hóa, 458 vị trí địa lý và 8.046 tác dụng chữa bệnh. Số lượng chất chuyển hóa của loài, hiệu ứng trị liệu của loài, hình thái của loài và mối quan hệ phân bố nhị phân của loài lần lượt là 17.602, 2.718, 11.943 và 16.089. Thông tin về các loài thảo dược Việt Nam có thể dễ dàng truy cập hoặc truy vấn bằng tên khoa học của chúng. Cơ sở dữ liệu chủ yếu phục vụ như một nguồn mở tạo điều kiện cho người dùng trong các nghiên cứu về hiện đại hóa y học cổ truyền, thiết kế thuốc bằng máy tính, bảo tồn các loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và các ngành khoa học thực nghiệm khác có liên quan.

Buổi seminar đã kết thúc tốt đẹp và sẽ là cơ hội rất tốt để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường.

Hình ảnh của buổi seminar:

Cơ sở dữ liệu về các loài thảo dược Việt Nam

Lab%20TCB%203.jpg