Nhảy đến nội dung
x

Nghiên cứu khoa học và xếp hạng đại học

Trong thời gian qua, với cơ chế tự chủ được Chính phủ cho phép, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã có những bước phát triển vượt bậc và đã được sự ghi nhận của toàn xã hội. Đến thời điểm này, TDTU không chỉ là một đại học công lập quen thuộc và luôn luôn là sự lựa chọn của sinh viên, phụ huynh và chuyên gia ở Việt Nam mà thương hiệu của TDTU đã được nhận biết một cách đầy đủ và sâu rộng trong khu vực và trên thế giới; cụ thể:

  • TDTU là đại học đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được xếp hạng 4 sao/5 sao theo QS Stars (Anh quốc);
  • TDTU là một trong năm đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định Châu Âu (HCRES);
  • TDTU là một trong bốn đại học của Việt Nam được xếp hạng thuộc tốp 300 các đại học hàng đầu của Châu Á theo QS Asia University Ranking (Anh quốc), trong đó các tiêu chí về nghiên cứu khoa học, giảng viên quốc tịch nước ngoài và trao đổi sinh viên quốc tế hiện đứng số 1 ở Việt Nam.

Sự thành công của TDTU luôn là câu chuyện được nhiều đại học ở Việt Nam quan tâm khi nhắc tới một hình đại học công lập và tự chủ. Hàng năm, Trường đón rất nhiều đoàn thăm quan và học tập kinh nghiệm từ nhiều đại học trong cả nước, cũng như đã được mời báo cáo và chia xẻ kinh nghiệm cho nhiều đại học và tại các hội thảo về giáo dục đại học.

Mới đây, sáng ngày 09/11/2018, theo thư mời của Đại học Trà Vinh (TVU) và sự phê duyệt của Hiệu trưởng TDTU, TS. Lê Văn Út, Thành viên Hội đồng Trường và đồng thời là Trưởng phòng Quản lý Phát triển Khoa học và Công nghệ của TDTU đã đến báo cáo chuyên đề về kinh nghiệm của TDTU trong “Nghiên cứu khoa học và xếp hạng đại học”.

2018_11_12_Bao_cao_tai_DHTraVinh.jpg

TS. Lê Văn Út trình bày báo cáo tại Đại học Trà Vinh

Đại diện ban giám hiệu, lãnh đạo chủ chốt các đơn vị của TVU đã kiên nhẫn suốt 4 giờ liên tục lắng nghe, trao đổi hết sức sôi nổi về những kinh nghiệm của TDTU trong nghiên cứu khoa học và xếp hạng đại học. Tại buổi làm việc, những định hướng hợp tác nghiên cứu và chuyên gia giữa TDTU và TVU cũng được đề cập, hứa hẹn mở ra những hướng hợp tác nghiên cứu mới giữa hai đại học trong thời gian sắp tới.

Tự chủ đại học đối với các đại học công là một chính sách đúng đắn của Nhà nước nhằm tăng cường chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đại học này. TVU cũng đã được Chính phủ cho phép tự chủ từ năm 2017 và hiện là một ngôi sao đang lên ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hy vọng những kinh nghiệm thành công của TDTU sẽ giúp TVU phát triển vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới.