Nhảy đến nội dung
x

Phát triển nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế trong trường đại học

Trong những năm qua, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã phát triển mạnh về số lượng và chất lượng công bố quốc tế. TDTU hiện là đại học đầu tiên và duy nhất áp dụng chuẩn công bố quốc tế ISI/Scopus trong nghiên cứu khoa học như các đai học uy tín trên thế giới.

Trong thời gian gần đây, TDTU thường xuyên tiếp đón các đoàn tham quan đến từ nhiều đại học TOP 10 cả nước để chia xẻ kinh nghiệm trong phát triển đại học và phát triển nghiên cứu khoa học. Đầu năm 2018, TDTU đã vinh dự được mời báo cáo chính về kinh nghiệm phát triển công bố quốc tế tại các diễn đàn khoa học quan trọng; tiêu biểu là:

  • Hội thảo về “Phát triển đại học nghiên cứu và phát triển công bố quốc tế: thách thức và giải pháp” do Hội đồng Hiệu trưởng các đại học y, dược Việt Nam tổ chức tại Đại học y Hà Nội;  
  • Hội thảo khoa học chuyên đề “Phát triển nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế trong trường đại học” do Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

phat-trien-nghien-cuu-khoa-hoc-va-cong-bo-quoc-te-trong-truong-dai-hoc-icon.jpg

TS. Lê Văn Út báo cáo chính tại Hội thảo do Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức

Báo Tiền Phong ngày 4/6/2018 đã công bố danh sách “TOP 10 công bố khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam” của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục, TDTU đã công bố được 1.546 công trình ISI trong giai đoạn 3.5 năm gần nhất (1/1/2015 đến 31/5/2018). TDTU đứng thứ 2 trong cả nước về công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam (sau Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam); và đứng thứ nhất trong toàn hệ thống đại học Việt Nam.

TT Tên đơn vị Tổng số bài ISI trong thời gian trên
1 Viện hàn lâm KHCN Việt Nam 2396
2 Đại học Tôn Đức Thắng 1546
3 Đại học quốc gia TP.HCM 1373
4 Đại học quốc gia Hà Nội 1234
5 Đại học bách khoa Hà Nội 1075
6 Đại học Duy Tân 778
7 Đại học sư phạm Hà Nội 407
8 Đại học Cần Thơ 394
9 Đại học Huế 321
10 Đại học kỹ thuật Lê Quí Đôn 250

phat-trien-nghien-cuu-khoa-hoc-va-cong-bo-quoc-te-trong-truong-dai-hoc-2.jpg

Ảnh chụp trực tiếp từ Web of Science (ngày 01/6/2018)

Phát triển nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế trong trường đại học là một trong những chức năng và nhiệm vụ chính đại học. Thực hiện tốt chức năng này đang là nhu cầu cấp thiết đối với các đại học vì nghiên cứu khoa học là yếu tố quyết định chất lượng của đại học.